Vải Cotton là gì? Kiến thức từ A – Z về chất liệu vải cotton

Vải cotton là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Chẳng phải ngẫu nhiên chất liệu này được ưu ái gia công, sản xuất hàng loạt các sản phẩm như quần áo, khăn, ga trải, túi… phục vụ đời sống. Với những ưu điểm nổi bật và tính ứng dụng tuyệt vời người ta gọi vải cotton là chất liệu vải của cuộc sống.

Khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm liên quan đến thời trang, may mặc điều cần thiết bạn hãy tìm hiểu chất liệu của nó. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn loại vải cotton và tất tần tật những điều cần biết giúp bạn lựa chọn thông thái và phù hợp nhu cầu.

Vải cotton là gì?

Vải Cotton là loại vải được dệt từ sợi bông tự nhiên, ngoài ra còn có thêm một số thành phần khác tùy thuộc vào tính chất mong muốn của vải. Bông được lấy từ các sợi bao quanh hạt của cây bông, chúng nở bung thành hình tròn xuất hiện các cục bông trắng tinh khi hạt đã trưởng thành. Quá trình sản xuất vải cotton phải trải qua nhiều giai đoạn như đan, dệt, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và hàm lượng sợi bông có trong vải mà người ta cho ra đời các loại vải cotton khác nhau.

Nguồn gốc xuất xứ của vải cotton

Từ thời xa xưa, nông nghiệp và nghành trồng phát triển, con người đã biết trồng và nhân giống cây bông. Người ta nhanh chóng biết cách thu hái bông, kéo dệt thành vải may quần áo, chăn đắp ủ ấm qua thời tiết giá lạnh. Khi khoa học kỹ thuật phát triển, cây bông càng được trồng nhiều và phổ biến trên khắp thế giới đồng thời nghành dệt may cũng được công nghệ hóa rất nhiều.

Lần đầu tiên sợi bông được quay bằng máy móc thay vì sơ chế thủ công ở Anh vào năm 1730 với hiệu suất công việc nhanh gấp 10 lần việc dệt tay thông thường.

Trải qua quá trình phát triển và cải tiến không ngưng nghỉ, hoạt động của các máy dệt cotton ở nhiều quốc gia đã có thể cung cấp đủ lượng vải cho tiến trình phát triển của ngành công nghiệp dệt may trên thế giới.

Người ta đã bắt đầu sử dụng sợi bông qua quá trình xử lý hóa chất, để đem lại các sản phẩm với những tính năng nổi bật như: khắc phục, giảm tình trạng mục, mốc của vải. Từ đó mà vải cotton được hình thành, và được ứng dụng phổ biến vào nhiều vật dụng trong đời sống như hiện nay.

Đặc tính nổi bật của vải cotton

  • Tính hút ẩm:

Vải cotton có khả năng hút ẩm tốt. Trong điều kiện bình thường, sợi có thể hút ẩm vào không khí xung quanh, độ ẩm của vải là 8 - 10% nên khi chạm vào da người sẽ khiến người ta cảm thấy mềm mại và không bị cứng. Nếu độ ẩm của vải bông tăng lên và nhiệt độ xung quanh cao, hơi ẩm có trong sợi vải sẽ bốc hơi và tản đi, do đó vải sẽ duy trì trạng thái cân bằng nước và tạo cảm giác thoải mái cho người mặc.

  • Ấm áp

Do tính chất của sợi bông là chất dẫn nhiệt và dẫn điện kém nên hệ số dẫn nhiệt cực kỳ thấp. Và bởi bản thân sợi bông có độ xốp và độ đàn hồi cao, nên một lượng lớn không khí có thể tích tụ giữa các sợi, và không khí là chất dẫn nhiệt kém. Vì vậy, vải sợi Cotton nguyên chất có khả năng cách nhiệt tốt, mặc quần áo bằng vải cotton nguyên chất tạo cảm giác ấm áp cho người mặc.

  • Khả năng chịu nhiệt

Chất liệu vải cotton nguyên chất có khả năng cản nhiệt tốt. Khi nhiệt độ dưới 110 ℃, nó sẽ chỉ làm cho hơi ẩm trên vải bay hơi và không làm hỏng sợi vải. Vì vậy, ở nhiệt độ bình thường, vải cotton nguyên chất không bị ảnh hưởng khi mặc, giặt, in và nhuộm. Tăng độ bền cho sản phẩm khi sử dụng.

  • Khả năng kháng kiềm

Sợi bông rất bền khi ngâm trong môi trường kiềm, nhưng không bền trong môi trường acid và có thể dễ dàng bị vi khuẩn phân hủy. Sợi cotton có khả năng chống mối, mọt và các côn trùng khác rất cao.

  • An toàn

Sợi bông là một loại sợi tự nhiên, thành phần chính của nó là xenlulo, cũng như một lượng nhỏ các chất sáp và các chất chứa nitơ và pectin. Vải cotton đã được thử nghiệm và thực hành rất nhiều trong cuộc sống. Vải không gây kích ứng và ảnh hưởng với da.

Vải cotton có ưu điểm gì?

Không phải ngẫu nhiên, chất liệu vải Cotton lại được khách hàng yêu thích đến như vậy. Chúng mang đến nhiều ưu điểm vượt trội mà những loại vải khác không thể có được. Cụ thể như sau: 

  • Thân thiện với môi trường: Được sản xuất từ bông thiên nhiên nên sợi vải Cotton có tính phân hủy cao. Do đó, người ta không cần mất quá nhiều thời gian để phân hủy chúng, bảo vệ môi trường đất, môi trường nước cũng như nguồn không khí.
  • Dễ sử dụng: Những sợi bông Cotton có độ bền chặt hơn những loại sợi của chất liệu vải khác. Bởi thế, dù sử dụng và giặt thường xuyên chúng vẫn đảm bảo độ bền bỉ tốt. Quần áo làm bằng bông có khả năng thấm hút tốt, dễ là ủi, vô cùng thuận tiện trong quá trình sử dụng.
  • Không gây kích ứng da: Với những người cẩn thận, lo lắng cho làn da cũng như sức khỏe của mình thì sử dụng vải Cotton chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Chất vải này không gây kích ứng da. Đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu cho trẻ em, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người chơi thể thao, người có làn da nhạy cảm…
  • Tạo sự thoải mái cho người sử dụng: Chất liệu vải Cotton có đặc tính giữ mùi thơm dâu. Chúng vô cùng thoái khí, tạo sự thoải mái nhất cho người dùng. Đặc biệt, Cotton còn có khả năng chống lại những mùi cơ thể khó chịu.